Nhà bếp không chỉ là nơi nấu nướng mà theo phong tục truyền thống của phương Đông phòng bếp chứa nhiều điều cần kiêng kị. Các cụ có câu: "Có thờ có thiêng, có kiêng có lành". Dưới đây là một số những điều cần lưu ý khi thiết kế nhà bếp.
Thứ nhất, không nên để khí thải từ bếp như hơi dầu mỡ, khói, mùi truyền sang các phòng khác. Nếu bếp nằm ở đầu hướng gió thì nên bố trí vách ngăn, hoặc bình phong để làm chuyển hướng luồng khí thổi từ bếp. Ngày nay, người ta còn có thể sử dụng máy hút khử mùi để làm sạch không khí trong gian bếp cũng như trong gia đình.
Máy hút mùi/máy hút khói giúp gian bếp trở nên thông thoáng hơn.
Thứ 2, hỏa kỵ với Thủy nên bếp nấu không được đặt quá gần với khu chứa nước hoặc vệ sinh. Do đó, bạn có thể thiết kế một bàn bếp rộng ngăn cách giữa bếp nấu và bồn rửa, hoặc tách bồn rửa hay bếp nấu ra đảo bếp.
Cách sắp xếp chữ U cũng là một gợi ý tốt cho gian bếp
Thứ 3, đối với thiết kế chung của toàn bộ ngôi nhà, cần chú ý tránh mở cửa chính ra là nhìn ngay thấy miệng bếp. Việc này theo phong thủy xưa sẽ khiến cho "tài phú đa hao". Trường hợp bất khả kháng, có thể dùng tủ hay mành rèm, bình phong để ngăn trước bếp, làm giảm luồng khí vận động từ cửa vào bếp.
Và cuối cùng, miệng bếp cần tránh hướng vào cửa khu vệ sinh, vốn là nơi nhiều uế khí.
Những điều kiêng kỵ không phải là không có lý do. Ví dụ như, xét trên khía cạnh khoa học hiện đại thì việc để cửa chính thông thẳng vào bếp hay để luồng khí thải từ bếp lan sang các phòng khác là điều hoàn toàn không nên.
Bởi khí thải từ bếp luôn mang theo những nguy cơ tiềm ẩn, bất lợi đối với sức khỏe con người. Một ngôi nhà cần phải được đảm bảo thông thoáng, luôn có khí tươi luân chuyển trong nhà.
Theo Nhà Nội Trợ Thông Thái!
Hộp đen là chiếc định vị hợp chuẩn tích hợp gps , thiết bị giám sát hành trình theo dõi xe, định vị vị trí, tốc độ... của xe , đảm bảo giám thiếu tình trạng chạy ẩu của lái xe, các xe vi phạm sẽ giảm
Trả lờiXóa